September 14

Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư crypto hiệu quả

0  comments

Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư crypto hiệu quả

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Market Sentiment (hay Tâm lý thị trường) là gì, cách phân tích và vận dụng chúng vào việc đầu tư trong thị trường Cryptocurrency.

Market Sentiment (Tâm lý thị trường) là gì?

Market Sentiment hay còn gọi là tâm lý thị trường đề cập đến thái độ tổng thể, những gì nhà đầu tư suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng của các nhà đầu tư đối với một thị trường tài chính cụ thể. Trong thị trường Cryptocurrency, thái độ này là sự tích tụ của nhiều yếu tố bao gồm sự dao động của giá cả, tin tức, các sự kiện quốc gia và thế giới, cảm xúc của các nhà đầu tư…

  • Nếu các nhà đầu tư kỳ vọng vào giá cả đi lên trên thị trường cryptocurrency, thì Market Sentiment được cho là Bullish.
  • Ngược lại, các nhà đầu tư kỳ vọng vào giá đi xuống trên thị trường cryptocurrency, thì Market Sentiment được cho là Bearish.

Nói cách khác:

  • Giá tăng cho thấy Market Sentiment Bullish.
  • Giá giảm cho thấy Market Sentiment Bearish.
tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường trong Bullish & Bearish

Hình dưới đây mô tả tâm lý của các nhà đầu tư trong một chu kỳ thị trường. Mặc dù nó đề cập thị trường chứng khoán Mỹ nhưng cá nhân mình thấy chúng vẫn đúng trong thị trường Cryptocurrency.

Tâm lý thị trường trong Bullish

Không chỉ thị trường Cryptocurrency mà là tất cả thị trường tài chính đều trải qua chu kỳ tăng giá và giảm giá. Khi thị trường ở trong giai đoạn tăng giá (Bullish), tâm lý thị trường sẽ lạc quan, tràn đầy niềm tin và lòng tham. Thông thường, đây là những cảm xúc chính dẫn đến hoạt động giao dịch sôi nổi trên thị trường Cryptocurrency.

Khi niềm tin và lòng tham quá lớn, nó thường sẽ đẩy thị trường tăng trưởng quá mức, đây là cách bong bóng tài chính hình thành. Trong tình huống như vậy, nhiều nhà đầu tư không còn suy nghĩ sáng suốt, quên mất giá trị thực tế và mua một coin & token chỉ vì họ tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng. 

Trong một số trường hợp, thị trường tăng mạnh sau đó sẽ đi ngang trong một thời gian do tài sản được bán dần. Đây còn được gọi là giai đoạn phân phối. Tuy nhiên, một số chu kỳ không thể hiện giai đoạn phân phối rõ ràng và xu hướng giảm bắt đầu ngay sau khi đạt đến đỉnh.

Tâm lý thị trường trong Bearish

Khi thị trường bắt đầu chuyển hướng từ tăng sang giảm, tâm trạng hưng phấn của nhà đầu tư có thể nhanh chóng chuyển thành hoài nghi, do nhiều trader từ chối tin rằng xu hướng tăng đã kết thúc. Khi giá tiếp tục giảm, tâm lý thị trường sẽ nhanh chóng chuyển sang tiêu cực. Tâm lý này thường bao gồm cảm giác lo lắng, phủ nhận và hoảng sợ.

Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi tại sao giá lại giảm, điều này sẽ sớm dẫn đến giai đoạn phủ nhận. Giai đoạn phủ nhận được thể hiện qua cảm giác không chấp nhận được. Nhiều nhà đầu tư khăng khăng giữ vị thế thua lỗ hoặc hold luôn vì “đã quá muộn để bán” hoặc vì họ muốn tin rằng “thị trường sẽ sớm tăng trở lại.”

Nhưng khi giá càng giảm, làn sóng “panic sell” càng mạnh. Tại thời điểm này, sự sợ hãi và hoảng loạn thường dẫn đến việc từ bỏ thị trường (bán đáy).

Cuối cùng, xu hướng giảm sẽ dừng lại khi biến động giảm và thị trường bình ổn. Thông thường, thị trường trải qua giai đoạn đi ngang trước khi cảm giác hy vọng và lạc quan bắt đầu xuất hiện trở lại. Giai đoạn đi ngang như vậy còn được gọi là giai đoạn tích lũy.

Cách phân tích Tâm lý thị trường 

Tâm lý thị trường tại một thời điểm là tâm lý chung của đại đa số nhà đầu tư trong thị trường. Để cảm nhận được nó, bạn sẽ cần thu thập quan điểm, ý tưởng và ý kiến của những người tham gia thị trường. Mặc dù có thể hữu ích, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào phân tích tâm lý thị trường để đưa ra quyết định đầu tư.

Để có cảm nhận cơ bản về thị trường Cryptocurrency, Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp như theo dõi cái KOL nổi tiếng trên Twitter.

Ngoài ra, bạn có thể xem các trang và kênh truyền thông xã hội có liên quan, để hiểu cộng đồng và nhà đầu tư đang cảm thấy gì về từng dự án cụ thể.

Bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng của họ, nhóm Telegram để nói chuyện trực tiếp với nhóm dự án và các thành viên cộng đồng,…

Ngoài việc theo dõi các kênh xã hội, bạn có thể cân nhắc việc cập nhật những tin tức mới nhất về ngành thông qua các cổng truyền thông, ví dụ, Coin98 Insights.

Sử dụng nhận định về Market Sentiment để đầu tư hiệu quả

Phân tích Market Sentiment nên là một phần thiết yếu của nhiều chiến lược giao dịch. Thông thường bạn nên đưa ra quyết định bằng cách sử dụng tổng hợp tất cả các thông tin có sẵn từ phân tích kỹ thuậtphân tích cơ bản, phân tích Market Sentiment.

Nhìn chung, việc kết hợp phân tích kỹ thuật, cơ bản với các phân tích về Market Sentiment cho phép các nhà đầu tư:

  • Hiểu rõ hơn về hành động giá ngắn trung và dài hạn.
  • Phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn. 
  • Tìm kiếm các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời cao.

Ví dụ: Thị trường Crypto Bullish vào năm 2017 là một ví dụ rõ ràng về cách tâm lý thị trường ảnh hưởng đến giá và ngược lại. Từ tháng 1 đến tháng 12, Bitcoin đã tăng từ mức xấp xỉ 900 USD lên mức cao kỷ lục là 20,000 USD.

Trong quá trình tăng giá, tâm lý thị trường ngày càng trở nên tích cực hơn. Hàng nghìn nhà đầu tư mới đã tham gia, bắt kịp sự phấn khích của thị trường bull. FOMO, sự lạc quan quá mức và lòng tham đã nhanh chóng đẩy giá lên cao, đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ.

Xu hướng bắt đầu đảo ngược vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Động thái điều chỉnh sau đó khiến nhiều người tham gia muộn bị thiệt hại đáng kể. Ngay cả khi xu hướng giảm đã diễn ra, sự tự tin và tự mãn giả tạo đã khiến nhiều người khăng khăng giữ vị thế. 

Vài tháng sau, tâm lý thị trường trở nên cực kỳ tiêu cực khi niềm tin của các nhà đầu tư xuống mức thấp kỷ lục. FUD và sự hoảng loạn đã khiến nhiều người mua gần đỉnh bán gần đáy, dẫn đến thua lỗ lớn. Một số người trở nên mất niềm tin vào Bitcoin. Mặc dù thực tế là công nghệ Bitcoin đang được cải tiến liên tục.

Tổng kết

Mặc dù các chu kỳ thị trường đã được biết rõ, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng kiểm soát. Thách thức đối với nhà đầu tư là phải hiểu rõ không chỉ tâm lý thị trường mà còn cả tâm lý của chính mình và mức độ ảnh hưởng của yếu tố này đến quá trình ra quyết định đầu tư. Việc kết hợp phân tích Market Sentiment với phân tích kỹ thuật, cơ bản sẽ giúp bạn tăng xác suất chiến thắng trong các quyết định đầu tư ở thị trường Cryptocurrency.

Loved this? Spread the word


About the Author

Nguyễn Ngọc Vệ

Related posts

The Merge thành công: Tại sao crypto fan vừa mừng vừa?

​Read More

Doanh số bán hàng NFT trên Solana trong tháng 9 giữ vững “phong độ” bất chấp suy thoái

​Read More

DeFi 2.0 là gì? Chuẩn bị gì cho xu hướng khổng lồ tiếp theo

​Read More

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 13 tháng 9

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!