September 9

Fed thừa nhận stablecoin “có lợi” cho hệ thống tài chính nhưng phải có luật quản lý

0  comments

Fed thừa nhận stablecoin “có lợi” cho hệ thống tài chính nhưng phải có luật quản lý

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có những phát biểu mới nhất về quan điểm của cơ quan với tình trạng của stablecoin hiện nay.

Fed thừa nhận stablecoin "có lợi" cho hệ thống tài chính nhưng phải có luật quản lý
Fed thừa nhận stablecoin “có lợi” cho hệ thống tài chính nhưng phải có luật quản lý

Trong bài phát biểu tại một hội nghị của Viện Cato vào tối ngày 08/09, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra nhận xét rằng stablecoin phải cần có luật được quản lý vì hoạt động của lĩnh vực này chưa thật sự có một quy định nào cụ thể, nhưng ông cũng đồng thời thừa nhận stablecoin sẽ có tác động có ích lên hệ thống tài chính nếu có luật đi kèm.

“Chúng tôi không muốn cản trở sự đổi mới thích hợp. Tuy nhiên, stablecoin sẽ cần được điều tiết một cách thích hợp và cần quy định. Chúng phải cung cấp cho người tiêu dùng sự rõ ràng, minh bạch và được bảo chứng đầy đủ các tài sản chất lượng có tính thanh khoản cao.”

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed cũng đề cập đến khả năng xuất hiện của đồng USD kỹ thuật số (CBDC) trong bài phát biểu kéo dài 40 phút của mình. Ông Jerome Powell cho biết Fed đang đánh giá lại xem có nên phát hành CBDC hay không và cân nhắc các vấn đề như quyền riêng tư.

“Chúng tôi không có ý định tiến hành ban hành CBDC mà không có sự hỗ trợ rõ ràng từ cả nhánh hành pháp và Quốc hội, lý tưởng nhất là dưới hình thức một luật ủy quyền cụ thể.”

Quan điểm trên hoàn toàn phù hợp với sự cân nhắc của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen được đưa ra hồi tháng 12/2021, mặc dù trước đó Fed đã chính thức công bố các báo cáo nghiên cứu quan trọng về CBDC. Mới đây, Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard cũng đã nêu rõ nếu trong trường hợp khởi động CDBC thì Mỹ sẽ phải mất thêm 5 năm để thực hiện mục tiêu này.

Tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Jerome Powell có thể đánh giá rằng Fed đang không có góc nhìn quá tiêu cực về stablecoin nếu không muốn khẳng định là đang đặt ra một số kỳ vọng nhất định về mảng này. Đáng chú ý, vào tháng 10/2021, Chủ tịch Fed từng khẳng định rằng cơ quan không có ý định cấm Bitcoin và tiền mã hóa.

Song, ngay sau khi thông tin được đưa ra, giá Bitcoin ngay tại thời điểm thực hiện bài viết đã có sức hồi phục ấn tượng, tăng đến hơn 6% trong 24h qua và đang giao dịch xung quanh 20.500 USD.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Tuy nhiên, bấy nhiêu đó là chưa đủ để Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto có thể lấy lại những tổn thất khoảng 2 tuần trước, cũng bị ảnh hưởng bởi bài phát biểu về chính sách hàng năm của Fed tại Hội nghị Jackson Hole.

Vào ngày 13/09 tới đây, Fed sẽ công bố số liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Mỹ để từ đó quyết định tăng lãi suất trong ngày 21/09. Do đó nhà đầu tư nên cẩn trọng vì khoảng thời gian này sẽ khiến thị trường vô cùng biến động.

Loved this? Spread the word


About the Author

Nguyễn Ngọc Vệ

Related posts

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin chạm “đáy” trong 2 năm

​Read More

Vitalik Buterin “giả mạo” xuất hiện ngày càng nhiều trước thềm The Merge

​Read More

5 phiên thảo luận không thể bỏ lỡ tại TOKEN2049 Singapore

​Read More

Bitcoin bật tăng trước ngày Mỹ công bố CPI, Ethereum thực hiện nâng cấp The Merge

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!