September 3

Ethereum Merge là gì? Sự kiện mang tính bước ngoặt của Ethereum

Ethereum Merge là gì? Sự kiện mang tính bước ngoặt của Ethereum

Ethereum Merge là một dấu mốc quan trọng của Blockchain Ethereum từ PoW chuyển thành cơ chế đồng thuận PoS. Hãy cùng tìm hiểu về sự kiện này và tác động qua bài việc dưới đây.

Ethereum Merge là gì?

Ethereum Merge là một sự kiện nâng cấp lớn của mạng Ethereum khi mà blockchain này sẽ được nâng cấp để sử dụng một cơ chế đồng thuận mới. Sau bản nâng cấp thì mạng Ethereum chính thức chuyển từ Proof-of-Work (PoW) sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Điều này có nghĩa là các thợ đào ETH sẽ “thất nghiệp” và mạng lưới sẽ hoạt động theo cơ chế PoS.

ethereum merge upgrade path
Roadmap nâng cấp của Ethereum

Với việc Ethereum sẽ nâng cấp lên phiên bản dùng PoS, người nắm giữ ETH có thể stake vào trong các validator để tham gia vào quá trình xác nhận các block mới và nhận được reward là ETH.

Hiện tại, Ethereum vẫn đang sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work giống Bitcoin. Cơ chế POW bao gồm một mạng lưới nhiều máy tính được kết nối với nhau cùng tham gia vào quá trình xác nhận các giao dịch trên Ethereum.

ethereum merge shipping
Ethereum Merge dự kiến sẽ diễn ra vào Q2 2022

Theo công bố, Ethereum Merge dự kiến sẽ diễn ra vào Quý 2 năm 2022

Beacon Chain

Về bản chất của sự kiện Ethereum Merge là mạng Ethereum sẽ hợp nhất với mạng Beacon Chain sử dụng PoS. Beacon Chain, được build bởi đội ngũ Ethereum, là một chain riêng sử dụng cơ chế đồng thuận PoS và được chạy chính thức vào tháng 12/2020.

ethereum beacon chain stats
Explorer của Beacon Chain

Sau khoảng hơn 1 năm chạy mainnet (chưa hợp nhất với mạng Ethereum), Beacon Chain đã có những con số ấn tượng như sau:

 • Số active validators: >326,000.
 • ETH được stake trên Beacon: >10,400,000 ETH.
 • Staking Rewards: 4.81% APR (theo trang stakingrewards.com).

Sau Ethereum Merge sẽ là Shard Chains

Sau khi Ethereum hợp nhất với PoS Beacon Chain thành công thì Shard Chains sẽ là bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum, dự kiến ra mắt năm 2023. Shard Chains sẽ cho Ethereum khả năng mở rộng tốt hơn với việc mang tới 64 blockchain mới.

Shard Chains yêu cầu chạy trên cơ chế đồng thuận PoS để đảm bảo tính an toàn cũng như là ổn định cho toàn bộ mạng lưới Ethereum. Do vậy, con đường từ Ethereum đến Ethereum 2.0 vẫn đang còn rất dài, theo kế hoạch thì cũng có thể mất vài năm để hoàn thành.

Anh em có thể tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về những nâng cấp của Ethereum 2.0 đối với Ethereum: Ethereum 2.0 là gì?

Tại sao lại cần Etherem Merge?

Đội ngũ phát triển Ethereum đã ấp ủ kế hoạch nâng cấp Ethereum lên Ethereum 2.0 (được gọi là Consensus Layer) từ lâu. Việc chuyển đổi từ Execution Layer (POW) → Consensus Layer (POS) được kỳ vọng mang lại nhiều giá trị cho toàn bộ hệ sinh thái Ethereum nhưng vẫn giữ được tính phi tập trung cốt lõi của blockchain này.

Ở thời điểm hiện tại, Etherem đang có hàng loạt các giải pháp mở rộng được xây dựng bởi các dự án thuộc bên thứ 3. Những giải pháp này đang chung tay vào giải quyết các thách thức của Ethereum (Trilema: Decentralization, Security, Scalability).

Ethereum Merge tác động tới tương lai của Ethereum như thế nào?

Giảm tiêu thụ năng lượng lên tới 99.95%: 

 • Hiện nay Bitcoin và Ethereum đang nhận được ý kiến trái chiều khi hai mạng lưới chạy PoW này sử dụng rất nhiều năng lượng. 
 • Đặc biệt các nguồn năng lượng cung cấp cho máy đào được cho là đến từ các nguyên liệu hóa thạch và điều này ảnh hưởng xấu tới khí hậu toàn cầu. Ethereum khi thay đổi cơ chế PoW sang PoS thì sẽ giải quyết được vấn đề năng lượng.

Ethereum Merge sẽ diễn ra mượt mà:

 • Bản nâng cấp lần này của Ethereum có thể nói là bước ngoặt của blockchain có smart contract đi đầu trong thế giới crypto.
 • Tuy nhiên, trên trang chủ của đội ngũ phát triển Ethereum có đảm bảo rằng việc chuyển từ PoW → PoS sẽ diễn ra như kế hoạch. Data của Ethereum sẽ vẫn được giữ nguyên khi qua sử dụng PoS, có nghĩa là trải nghiệm của người dùng vẫn được đảm bảo.

Ổn định cho toàn bộ hệ sinh thái: 

 • Ethereum đổi từ PoW qua sử dụng PoS sẽ tăng cường throughput của mạng lưới Ethereum.
 • Với những cải tiến về công suất này, các dự án được xây dựng trên Ethereum sẽ được nhiều thuận lợi hơn xưa khi mà chi phí cũng như tốc độ đc cải thiện rõ rệt.
 • Lần nâng cấp này phần nào cũng sẽ giảm tải sự phụ thuộc vào các Layer 2 trên Ethereum khi mà nguy cơ bị hack/exploit qua các bridge từ Ethereum tới L2s trở nên ngày càng cao. 

Tăng TPS lên tới 100,000 sau Data Sharding:

 • Theo như thường lệ, mọi bản nâng cấp sẽ giải quyết hoặc cải thiện các vấn đề của các phiên bản cũ.
 • Do vậy, Ethereum Foundation đã tuyên bố rằng bản nâng cấp sẽ cải thiện đáng kể TPS của Ethereum từ 30 TPS lên tới 100,000 TPS khi sử dụng PoS và Data Sharding.
 • Data Sharding (Shard Chains) sẽ là bước tiến tiếp theo của Ethereum sau Ethereum Merge.

Cộng đồng nghĩ gì về Ethereum Merge?

Các thợ đào ETH sẽ “thất nghiệp”?

Hiện tại, Ethereum vẫn đang sử dụng cơ chế PoW và các thợ đào vẫn có thể vận hàng các hệ thống Ethereum node để tham gia vào xác nhận các block và sẽ nhận phần thưởng đồng ETH. Tuy nhiên, Ethereum Merge sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới lợi ích của các thợ đào.

Sau Ethereum Merge thì các thợ đào sẽ không thể tham gia quá trình mining ra Ethereum qua các máy đào sở hữu cấu hình cao và tiêu hao nhiều năng lượng. Cơ chế đồng thuận PoS mà Ethereum sử dụng được cho là sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái trong giai đoạn sau này.

Về khía cạnh của các thợ đào, khi mất đi nguồn thu nhập thì họ sẽ là người chịu ảnh hưởng nhất sau Ethereum Merge. Tuy nhiên, việc Ethereum tiến tới thế hệ blockchain 3.0 với cơ chế PoS là điều tất yếu bởi vì việc phụ thuộc vào các giải pháp Layer 2 sẽ chứa đựng nhiều rủi ro.

Cơ hội của những validator mới

Sau bản nâng cấp lên cơ chế PoS, Ethereum sẽ cho phép anh em sở hữu ETH stake trực tiếp trên mạng Ethereum. Ở thời điểm hiện tại, thì anh em có thể giam gia stake ETH trên mạng Beacon Chain với 4.7% APR.

ethereum merge validator
Trở thành validator trên Beacon Chain

Yêu cầu để trở thành validator trên Beacon là anh em phải deposit 32 ETH.

Lưu ý:

 • Nếu anh em gửi 32 ETH để trở thành validator trên mạng Beacon thì số ETH này sẽ ko thể lấy lại được.
 • Nếu anh em có ít hơn 32 ETH thì có thể tham gia stake trên mạng Beacon Chain.
coin98
Stake hoặc trở thành Validator trên Beacon Chain

Ethereum Merge – Từ khóa với độ hype cao

Trong tháng 3/2022, từ khóa “Ethereum Merge” đã đạt ATH về mức độ quan tâm trên Google Trend. Điều này cho thấy Ethereum Merge đang có thu hút được nhiều sự chú ý hơn khi bản upgrade này đang ngày một tiến gần trong Q2 2022.

ethereum merge google trend
Google Trend của từ khóa “Ethereum Merge”

Người dân tại Úc, Singapore và các quốc gia ở Bắc Mỹ đang đứng top quan tâm tới sự kiện sắp tới này. Tiếp theo là công dân Châu Âu cũng tò mò về Ethereum Merge. Trong khi đó, nhà đầu tư crypto ở các quốc gia Châu Á thì có thể chưa dành nhiều quan tâm tới cột mốc quan trọng này của Etherum.

Ethereum Merge được dự tính trong Q2 2022 và là một bước ngoặt rất lớn cho toàn bộ blockchain và cả những dự án được xây dựng trên nền tảng smart contract lớn nhất thế giớ này.

Kết luận

Ethereum đang trong giai đoạn bước ngoặt chuyển mình từ một blockchain 2.0 thành blockchain 3.0 với cơ chế PoS. Nếu thành công, Ethereum sẽ sang một chương mới tươi sáng hơn với toàn bộ hệ sinh thái. Do vậy, Coin98 Insights sẽ đưa tới cộng đồng những tin tức mới nhất và nhiều insights nhất về Ethereum 2.0 trong những bài viết tới.

Loved this? Spread the word


About the Author

Nguyễn Ngọc Vệ

Related posts

The Merge thành công: Tại sao crypto fan vừa mừng vừa?

​Read More

Doanh số bán hàng NFT trên Solana trong tháng 9 giữ vững “phong độ” bất chấp suy thoái

​Read More

DeFi 2.0 là gì? Chuẩn bị gì cho xu hướng khổng lồ tiếp theo

​Read More

Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư crypto hiệu quả

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!