September 1

Ví cứng là gì? 4 lưu ý khi sử dụng ví cứng trong Crypto

0  comments

Ví cứng là gì? 4 lưu ý khi sử dụng ví cứng trong Crypto

Trong thị trường crypto, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Làm thế nào để bảo vệ tài sản trong ví được an toàn nhất? Có rất nhiều cách, trong đó cách hữu dụng và đơn giản nhất là sử dụng một chiếc ví cứng? cùng tìm hiểu ví cứng là gì, tại sao nên sử dụng ví cứng trong bài viết hôm nay.

Kiến thức trọng tâm:

 • Ví cứng là các thiết bị vật lý, bảo quản passphrase/private key của người dùng trong môi trường ngoại tuyến.
 • Ví cứng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người dùng muốn lưu trữ tài sản trong dài hạn.
 • Các loại ví cứng phổ biến nhất hiện tại là Ledger Nano X, Ledger Nano S, và Trezor One.=

Ví cứng là gì?

Ví cứng (hay còn gọi là ví lạnh) là các thiết bị vật lý có kích thước tương đối nhỏ, được sử dụng với mục đích là lưu trữ các loại khoá cá nhân một cách an toàn trong điều kiện ngoại tuyến, không cần sử dụng internet liên tục.

Việc tách biệt khỏi mạng internet và chỉ kết nối khi người dùng thực hiện giao dịch chuyển tiền giúp đảm bảo tài sản của người dùng an toàn trước các rủi ro về hack, exploit…

Hiện nay, ví cứng được biết đến là giải pháp bảo vệ tiền mã hoá tuyệt đối nhất. Khi sử dụng ví cứng, người dùng có thể hoàn toàn không cần lo lắng về việc tài khoản bị tấn công, việc duy nhất cần chú ý là đảo bảo không tiết lộ private key và passphrase.

Cách hoạt động của ví cứng

Các loại ví này thường có hình dạng giống với USB, có thể được cắm vào máy tính để xác minh giao dịch. Đầu tiên, người dùng cần kết nối ví với một vài bước:

 • Tiến hành truy cập trang web chính thức của ví.
 • Tải xuống ứng dụng và thiết lập ví mới.
 • Sau khi thiết lập mã PIN và xác nhận recovery phrase gồm 24 ký tự, người dùng đã hoàn thành thiết lập và có thể sử dụng ví.

Các bước trên có thể thay đổi hoặc khác nhau trên từng loại ví cụ thể. Khi sử dụng, thao tác thực hiện giao dịch cũng rất đơn giản:

 • Khi người dùng tạo giao dịch, yêu cầu giao dịch sẽ được gửi tới ví cứng.
 • Người dùng xác nhận giao dịch sau khi đã kiểm tra kĩ số lượng và địa chỉ được hiển thị trong ví cứng.
 • Sau đó giao dịch được gửi lên blockchain.
cách hoạt động của ví cứng
Nguồn ảnh: Binance

Ưu điểm và nhược điểm của ví cứng

Ưu điểm

Nếu người dùng muốn lưu trữ coin/token trong khoảng thời gian dài hạn, ví cứng sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Ví cứng có một vài ưu điểm nổi bật sau:

 • Tính bảo mật: Mức độ bảo mật của các loại ví cứng nhìn chung cao hơn hẳn so với các loại ví khác, do các loại private key của ví sẽ được lưu trữ trong điều kiện không kết nối với Internet.
 • Tính an toàn: Ngay cả khi người dùng mất ví cứng, người khác cũng sẽ cần nhập đúng mã PIN để mở khoá ví, chỉ với vài lần nhập không chính xác, ví sẽ bị khoá. Người dùng mất ví cũng có thể dễ dàng khôi phục lại với cụm từ khôi phục (recovery phrase).
 • Tính di động: Ví cứng được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng bảo quản, cất trữ hoặc thậm chí mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.
 • Tính ẩn danh: Khi sử dụng các loại ví lạnh, người dùng sẽ không bao giờ phải thực hiện các thủ tục xác minh danh tính.
 • Tính sở hữu tài sản: Lưu trữ tài sản ở ví lạnh nghĩa là người dùng đang thực sự sở hữu tài sản đó mà không phải uỷ thác cho các bên khác, đúng nghĩa theo câu nói “Your key – Your coin”.
 • Tính độc lập: Các loại ví cứng không bị phụ thuộc vào ứng dụng hoặc dịch vụ của bất kì bên thứ ba nào khác.
 • Tính tương thích: Ví cứng hiện đã tương thích với hầu hết tất cả các hệ điều hành có sẵn.

Nhược điểm

Song hành với các ưu điểm trên, ví cứng cũng có một vài nhược điểm người dùng cần quan tâm

 • Chi phí: Không giống như các loại ví khác thường là miễn phí sử dụng, người dùng muốn sử dụng các loại ví lạnh cần bỏ ra một khoản phí, giá giao động từ 50 – 200 USD.
 • Thao tác khá phức tạp: Với một vài loại ví có nhiều tính năng nâng cao, người dùng thường phải mất một khoảng thời gian để nghiên cứu và làm quen trước khi sử dụng.
 • Dễ hỏng hóc: Do là một loại ví vật lý, ví cứng lại có kích thước khá nhỏ nên nếu không cẩn thận có thể dễ dàng bị vỡ, hư hỏng hoặc đánh rơi.
 • Bất tiện khi giao dịch: Khi muốn thực hiện giao dịch gửi tài sản crypto từ ví cứng, người dùng sẽ cần kết nối ví với internet qua phần mềm mà hãng ví đó cung cấp. Các thao tác cũng như thời gian xử lí chắc chắn sẽ nhiều và lâu hơn so với các loại ví thông thường khác.

Khả năng lưu trữ có giới hạn: Các loại ví cứng thường chỉ hỗ trợ các loại coin/token nổi bật và số lượng các blockchain hỗ trợ cũng ít hơn so với các loại ví khác.

Ví lạnh và ví nóng

Ví lạnh là tên gọi của các loại ví crypto không kết nối với Internet nói chung, trong đó, ví cứng là loại ví lạnh nổi bật và thông dụng nhất. Do đó, dần dần người dùng có xu hướng sử dụng cụm từ “ví cứng” thay cho “ví lạnh”.

Bên cạnh đó, ví nóng là các phần mềm ví luôn kết nối với internet, thường là các loại ví của sàn giao dịch, các ứng dụng ví trên PC, điện thoại…

2 loại ví này có đặc điểm và ưu nhược điểm khác nhau, người dùng cần nắm rõ các đặc tính này để sử dụng theo từng trường hợp.

Giống nhau

Điểm cơ bản nhất của 2 loại ví này là đều sử dụng để lưu trữ tài sản crypto. Thêm nữa, cả 2 loại ví đều có khả năng nhận và gửi crypto.

Khác nhau

Nhìn chung các loại ví lạnh thường được sử dụng cho mục đích lưu trữ lâu dài và mang tính an toàn. Các loại ví nóng thì ngược lại, sử dụng với các mục đích cần sự thuận tiện, nhanh chóng như giao dịch, tương tác với các Dapp

zksync vs starkware

4 điều cần chú ý khi sử dụng ví cứng

Sau khi đã rõ khi nào nên sử dụng ví cứng và những ưu nhược điểm của ví cứng, vậy làm thế nào để chọn được ví cứng ứng ý với giá thành hợp lý nhất? Cùng điểm qua một vài điều cần chú ý khi sử dụng ví cứng.

Chọn nhà sản xuất có danh tiếng và uy tín

Ví cứng sẽ là nơi lưu trữ số lượng lớn tài sản của bản thân người dùng, không ai muốn sử dụng sản phẩm của những công ty không có chuyên môn hoặc có nhiều tai tiếng. Tốt nhất nên chọn những công ty đã có uy tín nhiều năm hoạt động trên thị trường, sản phẩm đã được kiểm chứng về chất lượng.

Ngoài ra, khi mua ví cứng, người dùng cũng nên tới các cửa hàng chính thức của các công ty sản xuất để mua sản phẩm chính hãng. Chỉ nên mua ví mới hoàn toàn, còn nguyên seal, và tuyệt đối không sử dụng recovery cũ trên ví (nếu có).

Giữ mã khôi phục ví an toàn

Mã khôi phục là chìa khoá đến với tài sản của người dùng, mã này cũng được sử dụng trong trường hợp người dùng muốn khôi phục lại một chiếc ví mới. Mã khôi phục cực kỳ quan trọng và luôn cần được bảo mật tuyệt đối.

Chọn ví theo nhu cầu sử dụng

Mỗi loại ví có những tính năng và hướng tới nhóm người dùng khác nhau. Có những loại ví có thể kết nối qua USB và cả bluetooth, giúp người dùng dễ dàng thực hiện giao dịch hơn.

Khi muốn sử dụng ví cứng, người dùng nên cân nhắc ví đó hỗ trợ những coin/token nào, thao tác sử dụng có dễ tiếp cận không, giao diện có thân thiện với người dùng không…

Kiểm tra kĩ thông tin trước khi xác nhận giao dịch

Thao tác gửi nhận trên các loại ví cứng sẽ phức tạp hơn so với các loại ví khác, vì vậy hãy luôn kiểm tra nhiều lần và đảm bảo thông tin ví, blockchain là chính xác. Đừng ỷ lại vào bảo mật của ví cứng mà trở nên chủ quan.

Các loại ví cứng nổi bật hiện nay

Cùng với sự ra tăng của các vụ hack/exploit, nhu cầu sử dụng ví cứng của người dùng crypto cũng ngày càng gia tăng. Dựa theo bảng thông tin dưới đây, có thể thấy 2 loại ví đang được người dùng ưa chuộng nhất là Ledger và Trezor. Trong đó, Ledger có 2 sản phẩm chính là Ledger Nano X và Ledger Nano S, sản phẩm chủ đạo của Trezor là Trezor One.

top ví cứng
Nguồn: Blockgeeks

Ledger Nano X

Ví cứng Ledger Nano X được cho là thiết bị cao cấp, an toàn nhất ở thời điểm hiện tại để bảo vệ tiền điện tử của bạn.

 • Ledger Nano X có thể sử dụng tiện lợi với điện thoại iPhone do có kết nối Bluetooth, quản lý tiền điện tử mọi lúc mọi nơi, chuyển tiền dễ dàng.
 • Lưu cùng lúc 100 loại coin và hơn 5.500 loại tài sản điện tử khác nhau.
 • Quản lý và gửi NFT trực tiếp ngay trên Ledger Live.
 • Màn hình hiển thị to sắc nét cùng 2 nút bấm.
 • Có bảo mật với mã PIN.

Hiện đây đang là dòng sản phẩm nổi bật nhất của Ledger, điểm trừ duy nhất so với các loại ví khác là giá thành đắt hơn.

Ledger Nano S

Nếu Nano X là phiên bản hoàn thiện nhất của Ledger thì Nano S mới là sản phẩm phổ biến nhất. Nano S có một vài đặc điểm sau:

 • Lưu trữ 3 – 6 loại coin cùng lúc và hỗ trợ hơn 5.500 loại khác nhau.
 • Kết nối với máy tính qua cáp USB đi kèm và với điện thoại Android qua phụ kiện đầu chuyển.
 • Kích thước nhỏ, nhẹ hơn Nano X.
 • Có bảo mật với mã PIN.
 • Giá thành phải chăng.

Một vài điểm khác biệt giữa Nano S và Nano X:

ledger nano x vs nano s
Nguồn: Cryptowonk

Trezor One

Trezor là ví cứng được phát hành vào năm 2013 bởi công ty SatoshiLabs, có trụ sở tại Cộng Hòa Séc, cũng là một trong những dòng ví cứng lâu đời nhất thế giới. Trezor One là một trong những dòng sản phẩm nổi bật nhất của hãng với các điểm đáng chú ý:

 • Hỗ trợ 1000+ loại coin và token: BTC, ETH, BNB, AXS… Tất cả quản lý thông qua Trezor Suite phiên bản web và máy tính.
 • Trezor One hỗ trợ kết nối ví Ronin để quản lý token AXS, SLP của game Axie Infinity
 • Màn hình điện tử lớn, hiển thị thông tin giao dịch, cùng 2 nút bấm vật lý giúp người dùng thao tác gửi nhận.
 • Kết nối với máy tính qua cổng USB đi kèm hoặc kết nối với điện thoại Android qua đầu chuyển OTG.
 • Trezor One có mức giá tầm trung.

Tổng kết

Ví cứng là một công cụ hữu hiệu để bảo vệ tài sản của người dùng. Tuy vậy, người dùng cũng cần phải hiểu rõ mục đích sử dụng của mình từ đó chọn được loại ví phù hợp nhất cho bản thân.

Loved this? Spread the word


About the Author

Nguyễn Ngọc Vệ

Related posts

The Merge thành công: Tại sao crypto fan vừa mừng vừa?

​Read More

Doanh số bán hàng NFT trên Solana trong tháng 9 giữ vững “phong độ” bất chấp suy thoái

​Read More

DeFi 2.0 là gì? Chuẩn bị gì cho xu hướng khổng lồ tiếp theo

​Read More

Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư crypto hiệu quả

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!