August 19

Đào Bitcoin là gì? Cách đào Bitcoin miễn phí (2022)

0  comments

Đào Bitcoin là gì? Cách đào Bitcoin miễn phí (2022)

Thiết kế bởi: Nogoh

Đào Bitcoin là gì? Tại sao phải đào BTC? Đào Bitcoin như thế nào? Hướng dẫn đào Bitcoin miễn phí trên website, điện thoại chi tiết tại đây!

Hiện nay, có rất nhiều cách kiếm tiền trên thị trường crypto. Có thể kể đến như: Trade, airdrop & bounty, mining, dev chuyên về blockchain… Tuy nhiên, những cách trên này dành cho những anh em có kinh nghiệm chuyên môn, vốn nhàn rỗi cũng như dành nhiều thời gian cho crypto.

Nhưng vẫn còn một cách khá truyền thống, đó là đào coin, hay phổ biến nhất là đào Bitcoin (Bitcoin Mining). Bài viết này sẽ hướng dẫn anh em cách đào Bitcoin chi tiết nhất.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là hành động anh em sử dụng máy đào chuyên dụng để giải các thuật toán và nhận về phần thưởng là Bitcoin. Tuy nhiên, có lẽ nhiều anh em cũng đã biết, việc sắm cả dàn “trâu cày” để đào Bitcoin là điều cực kỳ tốn kém, và dành cho những người thật sự đầu tư lớn vào Bitcoin. Hiểu được điều đó, hiện nay đã có một số trang web giải quyết vấn đề này, cho phép anh em đào bitcoin đơn giản mà không tốn chi phí.

Tại sao phải đào Bitcoin?

Nếu xét về góc độ kinh tế, đào Bitcoin đơn giản là vì muốn kiếm Bitcoin, sau đó bán ra để thu về lợi nhuận

Còn nếu xét về mặt công nghệ, việc đào Bitcoin nghĩa là chúng ta đang duy trì cung cấp dữ liệu vào Blockchain của Bitcoin, giúp cho mạng lưới ổn định và phát triển.

Mình lấy ví dụ, anh em đang ở Việt Nam muốn chuyển BTC sang người thân ở nước ngoài vì thấy cách chuyển tiền này đơn giản, nhanh gọn, ít tốn kém hơn so với sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Nhưng nếu không có thợ đào, sẽ không ai xác nhận giao dịch này để đưa vào Block, kết quả là không thể gửi tiền được.

Đào Bitcoin có vi phạm không?

Câu trả lời này còn tùy vào quốc gia mà anh em đang cư trú. Nhưng đối với Việt Nam, hiện vẫn chưa có luật cụ thể về việc đào Bitcoin, nên có thể nói là không phạm luật. Điển hình là trong khoảng thời gian sôi nổi nhất về Crypto, nhiều người đã bỏ tiền ra mua rất nhiều VGA để đào.

Thậm chí, trong năm 2021 đã có một bước tiến rất lớn đối với Crypto, đó là một số quốc gia đã chấp nhận BTC làm phương thức thanh toán hợp pháp, mở đầu là El Savador với Đạo luật Bitcoin.

Còn đối với việc đầu tư, Việt Nam cũng chưa hoàn toàn có một bộ luật cụ thể về việc nghiêm cấm đầu tư vào Bitcoin nói riêng hay tất cả tài sản tiền điện tử nói chung. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc nếu anh em bị lừa đảo liên quan đến Bitcoin thì nhà nước Việt Nam cũng sẽ không chịu trách nhiệm.

Nhưng đối với Trung Quốc thì khác. Thị trường nhiều lần bị ảnh hưởng nặng nề sau loạt FUD đàn áp từ Trung Quốc. Cụ thể chính quyền nước này đã đưa ra lệnh cấm đào và khai thác Bitcoin trong đại lục. Đặc biệt các quy định này thực hiện nghiêm ngặt ở các vùng khai thác chính như Tứ Xuyên, Nội Mông, dẫn đến thợ đào ở đây đã di chuyển thiết bị đào ra khỏi quốc gia.

Cơ chế và thuật toán đào Bitcoin

Trước hết chúng ta cần phải biết, chỉ có 21 triệu BTC có thể được đào ra trên thế giới, không có hơn. Theo dự kiến, đồng BTC cuối cùng được đào ra sẽ rơi vào năm 2140.

Về cơ bản, Bitcoin Blockchain sẽ sinh ra mỗi Block trong khoảng thời gian nhất định, các thợ đào sẽ làm nhiệm vụ đưa thông tin các giao dịch phát sinh trong khoản thời gian này vào Block. Thông tin này được mã hóa bằng thuật toán SHA-256 (Secure Hash Algorithm). Thuật toán này sẽ mã hóa các dữ liệu thành một đoạn mã dài 256 bit, tức 64 ký tự bao gồm chữ và số.

Kết quả này sau đó tiếp tục được ghép với kết quả mã hóa của một giao dịch khác kế tiếp bằng thuật toán SHA-256 (double hashing) cho tới khi còn hai kết quả hashing của các giao dịch trong khối này sau khi mã hóa. Quá trình này tạo thành một cây nhị phân gọi là Merkle Tree.

Một Block mới chỉ có thể được khởi tạo khi thợ đào tìm được kết quả hashing cuối cùng này nhỏ hơn giá trị mục tiêu (Target Value) đang được duy trì trong hệ thống Blockchain.

Kết quả này sẽ được đưa đến Block khác để xác nhận. Một Block mới sẽ được hình thành khi có trên 50% Miner đồng thuận.

Nếu anh em vẫn chưa hiểu về cách vận hành của Blockchain, hãy tham khảo ngay bài viết sau: Blockchain là gì? Tất tần tật về công nghệ Blockchain

Độ khó đào Bitcoin

Độ khó là sự thay đổi của Target hiện tại so với Target gốc. Target là một số 256-bit (cực kỳ lớn) mà tất cả các Bitcoin client chia sẻ. SHA-256 Hash của Block Header phải thấp hơn hoặc bằng với mục tiêu hiện tại để Block được đưa vào mạng lưới. Chỉ tiêu càng thấp, càng khó tạo khối.

Target này sẽ thay đổi sao cho thời gian trung bình để 1 thợ đào bất kỳ tìm được lời giải và nhận phần thưởng Bitcoin là 10 phút.

Chi phí đào Bitcoin gồm những gì?

Như mình đã nói, chi phí đào Bitcoin nếu theo “chuẩn” rất tốn kém. Anh em phải chuẩn bị rất nhiều VGA cấu hình mạnh. Giá VGA cũng khá đa dạng tùy theo cấu hình, nhưng nhìn chung là cũng trải dài khoản $500 cho đến $2000 cho 1 VGA.

Sau đó, chúng ta cần có một khu vực đủ rộng để chứa hết tất cả các “trâu đào”. Anh em đừng nghĩ chỉ mua vài VGA là đủ. Thực tế, các xưởng đào có diện tích rất lớn như hình dưới đây. Nếu không có đất “của nhà trồng được”, đòi hỏi anh em phải chịu thêm một khoản phí tiền thuê đất mỗi tháng.

Hình ảnh một xưởng đảo Bitcoin

Chưa hết, cũng nhìn vào hình trên, với số lượng VGA đồ sộ như thế thì anh em nghĩ lượng điện năng tiêu thụ là bao nhiêu? Ngoài ra, với mức điện này, sẽ tỏa ra lượng nhiệt cực kỳ lớn, nên anh em cũng cần sắm thêm rất nhiều máy lạnh để làm mát cho VGA.

Đó là lý do vì sao rất nhiều Miner có kinh nghiệm sẽ chọn những nơi lạnh lẽo, ít người qua lại, để tiết kiệm được rất nhiều chi phí, từ việc giảm bớt số máy lạnh, cho đến thuê đất giá cũng rẻ hơn.

Cần chuẩn bị gì để đào Bitcoin?

Công cụ đào Bitcoin

Như đã đề cập, để đào Bitcoin, anh em cần có:

 • VGA.
 • Nguồn điện ổn định.
 • Giải pháp làm mát.
 • Khu vực đào diện tích thích hợp.

Sau khi đã có được BTC, để rút cũng như mua bán, anh em cần chuẩn bị cho mình:

 • Ví Crypto: Sử dụng để lưu trữ và rút BTC về sau khi đào thành công.
 • Tài khoản sàn: Dùng để trade BTC kiếm lợi nhuận.

Ví Bitcoin

Ví Bitcoin là ví được dùng để đăng ký trang web, lưu trữ và chuyển Bitcoin lên các sàn giao dịch. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng ví cho phép lưu trữ Bitcoin, có thể kể đến như: Trust Wallet, Coinomi, Xapo, Paper Wallet, Trezor, Ledger Nano S, Exodus,…

Chuẩn bị Ví Bitcoin trước khi tiến hành đào BTC

Tuy nhiên, trong số đó có ba dịch vụ cho phép tạo ví bitcoin uy tín nhất là: Ví Coin98 Wallet, Blockchain và Coinbase. 

 • Ví Coin98: Là ví tiền điện tử NFT non-custodial được sử dụng để lưu trữ, quản lý, giao dịch, hoán đổi tài sản kỹ thuật số đa chuỗi, đa nguồn.
 • Ví Coinbase: Một trong những dịch vụ cung cấp địa chỉ ví tiền điện tử lớn nhất hiện nay. Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012 với độ uy tín cao, Ví Coinbase cho phép tạo ví lưu trữ, phí giao dịch Bitcoin, trao đổi các đồng coin được hỗ trợ.
 • Ví Blockchain: Là một trong những dịch vụ cung cấp địa chỉ ví Bitcoin uy tín nhất. Mục đích của ví Blockchain chỉ là nơi lưu trữ Bitcoin chứ không phải là nơi mua bán, giao dịch.

Tài khoản sàn

Sau khi đã đào BTC xong thì anh em sẽ làm gì? Mình sẽ đề xuất cho anh em hai cách. 

Cách 1 – Bán BTC đổi ra tiền mặt, dành cho những anh em thích chơi an toàn: Đối với những anh em đầu tư BTC thì các sàn mua bán giao dịch BTC uy tín luôn là điều mà họ tìm kiếm. Bởi đã có không ít các vụ việc người dùng bị lừa đảo và mất trắng toàn bộ trên các sàn không có tên tuổi.

Cách 2 – Dùng số BTC kiếm được mua Altcoin và Trade: Khi có BTC, anh em có thể kiếm thêm lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này bằng cách mua Altcoin và trade với chúng, hay còn gọi là Trade Coin. Cụ thể, anh em sẽ dùng BTC để mua Altcoin có hỗ trợ giao dịch với BTC, ví dụ: ETH/BTC, BNB/BTC,… Hoặc có thể dùng BTC làm tài sản thế chấp để tham gia giao dịch Futures trên sàn.

Hướng dẫn đào Bitcoin bằng máy đào

Đầu tư máy đào Bitcoin

Giải pháp phổ biến nhất mà nhiều người thường chọn, đó là GTX 1060 (trâu xanh) và AMD RX 570 (trâu đỏ). Ngoài ra, một số cái tên anh em có thể tham khảo thêm là GeForce RTX 3060 Ti, Radeon RX 5600 XT, Radeon RX 580 8GB,…

Đầu tư máy đào Bitcoin

Chọn mỏ đào (Mining Pool)

Mỏ đào hay còn gọi là Mining Pool, là nơi tập hợp của các thợ đào, họ sẽ đóng góp Hashrate từ máy đào của mình. Lợi nhuận sẽ được chia tương ứng với sự đóng góp của mỗi người.

Để chọn được mỏ đào phù hợp, anh em cần biết:

 • Mỏ đào lớn sẽ có tỷ lệ khai thác Block thành công cao, nhưng phần thưởng thấp do chia cho nhiều người.
 • Mỏ đào nhỏ sẽ có tỷ lệ khai thác thành công thấp hơn, nhưng đổi lại lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, còn có mỏ đào một loại coin và nhiều loại coin; mỏ đào truyền thống và mỏ đào mây (local và cloud mining);… Anh em cần lựa chọn mỏ đào phù hợp với chiến lược của mình.

Thợ đào Bitoin cần chọn Mining Pool phù hợp

Cài đặt phần mềm đào Bitcoin

Phần mềm đào Bitcoin sẽ giúp anh em kết nối với mỏ đào. Có rất nhiều loại phần mềm như CGMiner, BeMiner, Easyminer,… Mỗi phần mềm sẽ hỗ trợ hệ điều hành riêng, hoặc có thể điều chỉnh Hashrate hay không,…

Do đó, có thể thấy việc đào Bitcoin thủ công tuy rằng có mức lợi nhuận tốt, nhưng đánh đổi lại là việc cần đầu tư rất nhiều. Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu cho anh em những trang web uy tín để tham gia đào Bitcoin miễn phí.

Các trang web đào Bitcoin miễn phí 2021

Hiện nay có rất nhiều trang web cho phép anh em kiếm bitcoin miễn phí. Dưới đây, mình sẽ liệt kê ba trang web uy tín và lâu đời nhất hiện nay. Những trang web này mình đã test và rút tiền thành công nên anh em có thể yên tâm đào nhé!

FreeBitcoin

FreeBitco.in là trang web cho phép người dùng kiếm Bitcoin miễn phí bằng các lượt quay. Để tham gia kiếm Bitcoin anh em làm như sau.

Bước 1: Truy cập tại đây và đăng ký tài khoản.

Anh em lần lượt nhập email → Nhập mật khẩu → Mã giới thiệu (nếu có) → Mã CAPTCHA → Chọn Sign Up

Bước 2: Sau khi đăng ký, anh em kéo xuống phía dưới. Xác thực không phải Bot và chọn “ROLL”.

Anh em sẽ nhận được một con số ngẫu nhiên và nhận được số lượng Bitcoin miễn phí ứng với giải thưởng có trong bảng. Số càng lớn càng nhận được nhiều Bitcoin.

Cứ sau 60 phút trang web sẽ reset và cho người dùng thêm một lần quay. 

Anh em nhấn chọn ô vuông “Play sound when timer runs out” để nhận thông báo bằng âm thanh khi hết 60 phút.

Bước 3: Rút BTC về ví.

Trước khi rút, anh em cần cập nhật ví BTC. Tại trang chủ dự án, chọn “More” → Profile → Chọn “CHANGE WITHDRAWAL ADDRESS” và nhập địa chỉ ví Bitcoin là xong!

Dailyfreebits

Dailyfreebits là một trong những trang web đào Bitcoin uy tín nhất hiện nay. Cách tham gia cũng rất đơn giản.

Bước 1: Truy cập vào đường link: dailyfreebits.com

Kéo xuống dưới và nhập địa chỉ ví BTC của anh em → Chọn “GO”.

Bước 2: Kiếm BTC miễn phí.

Tick vào ô xác thực không phải người máy → Chọn “Claim”.

Anh em sẽ nhận ngẫu nhiên từ 5 – 1200 Satoshi. Cứ sau 60 phút, anh em có thể vào chọn “Claim” để nhận Satoshi miễn phí.

Bước 3: Rút BTC

Anh em kéo xuống dưới chọn “Cash out all” để rút BTC về ví. Tối thiểu một lần rút là 50 satoshi. Hiện tại, trang web đang xử lý vấn đề rút tiền nên anh em tạm thời đừng rút. Mình sẽ cập nhật thông tin khi có thông báo. 

BTCclicks

BTCclicks là trang web đào Bitcoin khá đơn giản và nhanh chóng, phù hợp với những anh em nào mới bắt đầu tìm hiểu về BTC. 

Bước 1: Truy cập vào đường link: btcclicks.com

Nhập địa chỉ email và chọn “GO”.

Nhập email → Mật khẩu → Xác thực không phải Bot → Chọn Sign Up

Kiểm tra email và xác thực tài khoản. Anh em chọn Log in và đăng nhập lại vào trang web.

Bước 2: Kiếm BTC miễn phí.

Anh em vào muc “Surf Ads”. Click vào các quảng cáo bên dưới để nhận BTC miễn phí.

Sau khi nhấn vào quảng cáo, anh em đợi khoảng 10 giây, trang web sẽ hiện ra Captcha. Tick xác nhận không phải người máy và chọn “Submit”.

Vậy là xong, anh em đã nhận được BTC.

Bước 3: Rút BTC về ví.

Vào mục “Balance” → Dashboard.

Kế tiếp, chọn “Withdraw” → Nhập địa chỉ BTC → Xác thực không phải Bot → Withdraw.

Số tiền rút tối thiểu là 0.001 BTC (100,000 satoshi).

Đào Bitcoin bằng trình duyệt Cryptobrowser

Ngoài cách kiếm BTC miễn phí từ những trang web trên, anh em có thể kiếm BTC bằng cách download phần mềm và để cho desktop tự động đào. Cách này phù hợp với anh em không có thời gian xem quảng cáo, chơi game nhận thưởng. Cứ mở máy và nó sẽ tự động đào.

Cryptobrowser cho phép người dùng kiếm Bitcoin miễn phí bằng cách download trình duyệt Cryptobrowser. Anh em sử dụng trình duyệt này để truy cập internet, xem phim,… tương tự như Google. 

Bước 1: Truy cập vào đường link: cryptobrowser.site/en/.

 • Click vào “download” và tiến hành cài đặt trên desktop.
 • Sau khi cài đặt thành công, anh em mở lên và đăng nhập bằng tài khoản gmail.

Bước 2: Kiếm Bitcoin miễn phí.

 • Truy cập vào mục điều khiển.
 • Rút BTC về ví.
 • Anh em click vào nhập thông tin ví BTC và rút về. Tối thiểu một lần rút là 0.0001 BTC.
 • Điều chỉnh tốc độ đào tùy thuộc vào cấu hình máy mà anh em chọn tốc độ phù hợp để đem lại lợi nhuận cao nhất.
 • Anh em có thể lấy link ref để mời bạn bè cùng tham gia.

Các phần mềm đào Bitcoin trên điện thoại

Alien Run

Alien Run là trò chơi đơn giản, dễ chơi nhưng có phần hơi… ức chế. Anh em chỉ việc bấm vào màn hình để giúp nhân vật nhảy lên né chướng ngại vật. Sau khi hoàn thành thử thách sẽ được thưởng một ít Satoshi.

Tải game trên Android tại đây.

Free Bitcoin

Free Bitcoin cho phép anh xem kiếm BTC bằng cách quay ngẫu nhiên vào các ô chứ số lượng Satoshi khác nhau. Để có nhiều lược quay, anh em phải coi quảng cáo hoặc tải các ứng dụng khác về.

Nhìn chung, đây là một trong những ứng dụng dễ thao tác nhất để tích lũy Satoshi.

Tải ứng dụng trên Android tại đây.

Tổng kết 

Hy vọng qua bài viết này, anh em đã có thêm thông tin cách đào Bitcoin miễn phí. Chúc anh em kiếm được thật nhiều Bitcoin!

Loved this? Spread the word


About the Author

Nguyễn Ngọc Vệ

Related posts

The Merge thành công: Tại sao crypto fan vừa mừng vừa?

​Read More

Doanh số bán hàng NFT trên Solana trong tháng 9 giữ vững “phong độ” bất chấp suy thoái

​Read More

DeFi 2.0 là gì? Chuẩn bị gì cho xu hướng khổng lồ tiếp theo

​Read More

Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư crypto hiệu quả

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!