August 18

Xuất hiện cùng lúc hai Liên minh Blockchain Việt Nam

0  comments

Xuất hiện cùng lúc hai Liên minh Blockchain Việt Nam

Gần đây, hai tổ chức mang tên ‘Liên minh Blockchain Việt Nam’ công bố sự kiện ra mắt gần như cùng thời điểm, khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Hôm 19.4, sự kiện ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam – Vietnam Blockchain Union (VBU) và hội thảo Cơ hội phát triển kinh tế số Quốc gia và Khát vọng hùng cường đã diễn ra tại TP.HCM. Tại đây, các diễn giả thảo luận những góc nhìn khác nhau về cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua phát triển nền kinh tế số quốc gia và các vấn đề pháp lý trong tranh chấp tài sản số quốc tế.

Xuất hiện cùng lúc hai Liên minh Blockchain Việt Nam - ảnh 1
Thư mời 2 sự kiện ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam cách nhau chỉ 2 ngàyCHỤP MÀN HÌNH

Tuy nhiên, sáng 21.4 cũng vừa diễn ra lễ ra mắt một tổ chức khác mang tên Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế – ICC (Hà Nội). Liên minh này thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), ra đời vào ngày 26.12.2021.

Trả lời thắc mắc của cơ quan báo đài, Liên minh Blockchain Việt Nam cho biết tên đầy đủ pháp nhân trên giấy đăng ký kinh doanh là Công ty TNHH Liên minh Blockchain Việt Nam.

Trong khi đó, tổ chức trực thuộc VDCA ban đầu có tên là Câu lạc bộ Blockchain (BCU) theo Quyết định thành lập số 46/QĐ-HTTS ký ngày 26.12.2021 do ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam – VDCA ký tên và đóng dấu. Hiện tại, tổ chức mang tên Liên minh Blockchain Việt Nam và cũng có tên viết tắt tiếng Anh là VBU (Vietnam Blockchain Union) như đơn vị trong TP.HCM thông báo ra mắt trước 2 ngày.

Theo giới thiệu thì tổ chức này mang sứ mệnh “thực hiện chức năng tập hợp, kết nối các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, ứng dụng, đầu tư, xây dựng chính sách về Blockchain bao gồm cả cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp, hướng tới mục tiêu chung phát triển và ứng dụng Blockchain hiệu quả vào nền kinh tế số, đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia”. Công ty TNHH Liên minh Blockchain Việt Nam khẳng định hai đơn vị “không trùng lặp tên thương hiệu, hoàn toàn độc lập và không có sự liên quan”.

Dù vậy, hai tổ chức có tầm nhìn và sứ mệnh tương đối giống nhau. Liên minh Blockchain Việt Nam được thành lập với slogan “A Smarter Way to Create Value”, kết nối và đồng hành hiệu quả với các tổ chức, doanh nghiệp Blockchain với sự hỗ trợ, hợp tác của mạng lưới các đội ngũ chuyên gia cố vấn hàng đầu thế giới về Blockchain và các lĩnh vực liên quan.

Trong khi đó, slogan của tổ chức thuộc VDCA là “Building Smarter Societies”. VBU này có ban cố vấn gồm nhiều thành viên thuộc bộ, ngành, trường đại học và doanh nghiệp công nghệ lớn tại Việt Nam.

Xuất hiện cùng lúc hai Liên minh Blockchain Việt Nam - ảnh 2
Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch VBU thuộc VDCA phát biểu tại lễ ra mắt tổ chức diễn ra sáng 21.4 (Hà Nội)ANH QUÂN

Trao đổi với Thanh Niên bên lề sự kiện ra mắt liên minh tại Hà Nội sáng 21.4, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch VBU (thuộc VDCA) khẳng định đơn vị thành lập tại TP.HCM là một công ty TNHH Một thành viên. “Do vậy đây không thể là “liên minh” dù sử dụng tên gọi này, đồng thời sẽ phải hoạt động theo luật doanh nghiệp”, ông Minh Tuấn nói. Trong khi đó, VBU nơi ông Minh Tuấn đang giữ vai trò chủ tịch là “một tổ chức xã hội cộng đồng, không hoạt động theo các quy định liên quan tới doanh nghiệp nên khác nhau về tính chất”.

Vị lãnh đạo này cho rằng việc doanh nghiệp trong TP.HCM cố tình đặt tên như vậy sẽ gây nhầm lẫn và tạo ảnh hưởng không tốt cho thị trường, doanh nghiệp cũng như người tham gia vào lĩnh vực Blockchain.

Theo chia sẻ từ VBU (VDCA), công ty VBU nói trên được thành lập bởi một lãnh đạo từng là thành viên của liên minh nhưng do vi phạm quy chế nên chịu hình phạt khai trừ khỏi tổ chức. “Sau khi nhận quyết định khai trừ, người này đã đứng ra thành lập công ty VBU tại TP.HCM, dù không phải là người đứng tên đại diện pháp lý nhưng trong ban lãnh đạo doanh nghiệp này có tên cựu thành viên của tổ chức”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

Website của VBU (VDCA) ngày 15.4 đã đăng bản tin thông báo về “tình trạng mạo danh Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) thuộc VDCA” để nói thêm về việc có tồn tại tổ chức, cá nhân sử dụng tên này, đồng thời công khai danh sách ban điều hành, ban cố vấn của tổ chức. W

Loved this? Spread the word


About the Author

Nguyễn Ngọc Vệ

Related posts

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin chạm “đáy” trong 2 năm

​Read More

Vitalik Buterin “giả mạo” xuất hiện ngày càng nhiều trước thềm The Merge

​Read More

5 phiên thảo luận không thể bỏ lỡ tại TOKEN2049 Singapore

​Read More

Bitcoin bật tăng trước ngày Mỹ công bố CPI, Ethereum thực hiện nâng cấp The Merge

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!