August 18

Binance Smart Chain là gì? Tổng quan những điều cần biết về BSC

0  comments

Binance Smart Chain là gì? Tổng quan những điều cần biết về BSC

thumbnail

Binance Smart Chain là gì? Tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật, lộ trình phát triển và các dự án nổi bật bên trong BSC ngay tại đây!

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là blockchain được xây dựng bởi “ông lớn” Binance trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum. Binance Smart Chain (BEP20) và Binance Chain (BEP2) là hai blockchain hoạt động song song và độc lập với nhau, nhiều người vẫn thường xuyên nhầm lẫn ở điểm này.

Mặc dù không có cơ sở hạ tầng nổi bật so với các blockchain khác trên thị trường như Solana, nhưng chính việc tương thích với EVM giúp các dự án được xây dựng trên Ethereum rất dễ dàng chuyển sang Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain có native token là Binance Coin (BNB) – cũng là token đại diện cho sàn giao dịch Binance. Chính điều này đã giúp BNB token có sức ảnh hưởng không chỉ trên sàn Binance mà còn ứng dụng rất nhiều trong không gian DeFi của BSC.

Các thông số cơ bản trên Blockchain Binance Smart Chain:

 • TPS: 100.
 • Blocktime: 75s.
 • Total Tx: 359 triệu.
 • Avg. Tx fee: $0.5.

Sự khác nhau giữa Binance Chain và Binance Smart Chain.

Điểm nổi bật của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain tương thích với EVM, điều này có nghĩa là các dApps trên Ethereum có thể Swap qua Binance Smart Chain chỉ với những thay đổi nhỏ.

Cả Binance Chain và Binance Smart Chain đều dùng chung Native Token là Binance Coin (BNB), điều này giúp tạo ra nhiều giá trị cho hệ sinh thái Binance Chain và BNB Holder.

Như vậy, một số đặc điểm nổi bật trên BSC có thể kể đến như:

 • Là một trong những hệ sinh thái có DeFi TVL đứng top #2.
 • Được chống lưng bởi ông lớn Binance.
 • Dễ dàng thu hút dev vì là EVM blockchain.
 • Khả năng bắt trend và theo kịp thị trường rất nhanh.

Các dự án nổi bật trên Binance Smart Chain

Số lượng Dapp trên Binance Smart Chain

Số lượng Dapp được build trên hệ sinh thái Binance Smart Chain vẫn chưa được thống kê cụ thể vì mỗi ngày đều có các dự án mới được triển khai. Số lượng ước tính có thể lên đến 450 dự án. Trong đó:

 • DeFi (DEX – Liquidity): ~ 150 dự án.
 • NFT: ~ 80 dự án.
 • Lending: ~ 25 dự án.
 • IDO Platform: ~ 15 dự án.

Oracle

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain). 

3 dự án Oracle nổi bật trên Binance Smart Chain là: 

 • Chainlink: Dự án Oracle hàng đầu thị trường đã thông báo tích hợp thành công với Binance Smart Chain.
 • Band Protocol: Nếu tính theo vốn hóa thị trường thì Band Protocol đang là đối thủ đáng gờm nhất của Chainlink trong mảng Oracle, Band Protocol đã thông báo tích hợp với Binance Smart Chain gần đây.
 • Gravity: Một Oracle Network hỗ trợ Crosschain thông báo đã tích hợp Binance Smart Chain.

AMM

AMM (Automated market maker) là phương thức giao dịch sử dụng thuật toán để tính toán giá token ngay tại thời điểm mua. Cơ chế AMM không có khái niệm người bán, thay vào đó, smart contract sẽ đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào một nơi gọi là liquidity pool, sau đó người mua sẽ swap tài sản họ đang có với tài sản trong pool thông qua smart contract.

3 dự án AMM nổi bật trên Binance Smart Chain là: 

 • Bounce: Một nền tảng Swap Token tương tự Balancer.
 • PancakeSwap: Các AMM có mô hình tương tự Uniswap, cơ chế khuyến khích người dùng bằng Liquidity Mining.
 • DODO: Một DEX giải quyết vấn đề tổn thất vô thường bằng cách kết hợp AMM với Oracle. Gần đây, DODO thông báo đã tích hợp với Binance Smart Chain.

Derivative

Derivative (hay Phái sinh) là những tài sản có giá trị được lấy từ một tài sản hoặc điểm chuẩn khác. Ví dụ tiêu biểu về phái sinh là hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trong đó người mua và người bán giao dịch các hợp đồng theo dõi giá tương lai của các loại tài sản. 

2 dự án Derivative nổi bật trên Binance Smart Chain là: 

 • MCDEX: Một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung. Nó hiện đang dựa trên Ethereum và có kế hoạch thêm hỗ trợ cho Binance Smart Chain.
 • Hedget: Một Protocol cho phép người dùng tạo các options dựa trên tài sản cơ bản. Gần đây Hedget đã bỏ phiếu thành công và tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Synthetic

Synthetic (hay Synthetic Asset) là các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh. Trong đó các công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, synthetic asset là đại diện được token hoá của các vị trí đó. 

2 dự án Synthetic nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Spartan Protocol: Một clone của Synthetix trên nền Binance Smart Chain.
 • Linear Finance: Một Platform cho phép tạo, quản lý và giao dịch các Synthetics Assets. Linear Finance đang tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Lending

Lending (hay cho vay) là hình thức người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác là Borrowers (người đi vay) vay với tỉ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu. Người đi vay ở đây có thể là những người dùng khác, hoặc các tổ chức ví dụ như các sàn giao dịch. 

2 dự án Lending nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Fortube: Một Lending Platform được phát triển bởi The Force Protocol. Hiện nay Fortube là Platform có TVL cao nhất trên nền Binance Smart Chain (theo thống kê trên DeFiStation).
 • Hard Protocol: Một dAPP làm về Lending được phát triển bởi Kava labs.

Defi Ecosystem

Một dự án gồm nhiều sản phẩm nhỏ gộp lại, các dự án nổi bật trong phân khúc này trên Binance Smart Chain thì chúng ta có Venus Protocol, Alpha Finance Lab, Kava.

Đối tác & Nhà đầu tư

Đối tác

Binance Smart Chain đang là hệ sinh thái có rất nhiều đối tác để tăng cường sức mạnh nền tảng của mình. Một số partner đáng chú ý (không bao gồm các dApp build trên BSC):

 • Bảo mật: CertiKQuantstamp.
 • Oracle: ChainLink,…
 • Ví Binance Smart Chain: Coin98 Wallet, Math Wallet, Trust Wallet,…

Backers & Investors

Binance Smart Chain là sản phẩm được cải tiến từ Binance Chain và được chính thức launch từ 9/2020. 

Backers lớn nhất của BSC chính là sàn giao dịch Binance, đây cũng là quỹ đầu tư đầy kinh nghiệm trong thị trường khi chính thức tham gia vào thị trường crypto vào năm 2017.

Roadmap của Binance Smart Chain

Giai đoạn 4/2020 – 9/2020

Đây là giai đoạn đội ngũ Binance công bố whitepaper cho Binance Smart Chain và cải tiến BSC từ Binance Chain. Trong giai đoạn này họ đã ra mắt Testnet cùng với sự hợp tác từ ChainLink, Ankr, Band Protocol,….

Đến tháng 9/2020, BSC chính thức được trình làng cùng với ứng dụng của BNB token.

Giai đoạn 9/2020 – 3/2021

Trong giai đoạn này, dòng tiền ở DeFi chủ yếu nằm ở hệ Ethereum. DeFi ở Binance Smart Chain vẫn còn rất “trống”. Tuy nhiên BSC đã có rất nhiều chiến lược thông minh bao gồm chương trình Most Valuable Builder, Build Reward Program với tổng giải thưởng lên đến triệu đô để thu hút các nhà phát triển từ hệ BSC.

Cho đến tầm 2/2021, khi phí giao dịch trên Ethereum quá cao, hệ sinh thái Binance Smart Chain lại hình thành DeFi Stack rõ ràng, dòng tiền đã đổ về BSC rất lớn. TVL trong BSC DeFi đã tăng trưởng mạnh có lúc đến 40 tỷ đô.

Giai đoạn 3/2021 – 6/2021

Tháng 3/2021 là lúc DeFi ở hệ BSC phát triển rất mạnh mẽ, nổi bật nhất là PancakeSwap, xuất phát điểm là một AMM DEX, PancakeSwap đã trở thành trung tâm thanh khoản cho cả hệ BSC và còn mở rộng sang nhiều mảng khác.

Tới tháng 6/2021 thì DeFi ở BSC đã có phần bão hòa, đây cũng là lúc trend NFT đang chiếm sóng. Binance cũng đã công bố tầm tháng 6/2021, Binance sẽ ra mắt NFT Marketplace. Anh em hãy cùng đón chờ Binance sẽ có chiến lược gì với NFT.

Tổng kết

Như vậy mình đã giới thiệu với anh em về Binance Smart Chain là gì và một vài dự án nổi bật bên trong, dĩ nhiên còn khá nhiều dự án khác xây dựng trên Binance Smart Chain mà mình chưa nói đến.

Loved this? Spread the word


About the Author

Nguyễn Ngọc Vệ

Related posts

The Merge thành công: Tại sao crypto fan vừa mừng vừa?

​Read More

Doanh số bán hàng NFT trên Solana trong tháng 9 giữ vững “phong độ” bất chấp suy thoái

​Read More

DeFi 2.0 là gì? Chuẩn bị gì cho xu hướng khổng lồ tiếp theo

​Read More

Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư crypto hiệu quả

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!