August 15

Vốn Hóa Khổng Lồ Của Thị Trường Crypto

0  comments

Vốn Hóa Khổng Lồ Của Thị Trường Crypto

Vốn Hóa Thị Trường Crypto Là Gì?

Vốn hóa thị trường trong crypto là giá trị tiền của một token hoặc một coin nhân với số lượng tiền đang nằm trong lưu thông. Vốn hóa thị trường của token đánh dấu sự ổn định của một loại tài sản trong dài hạn. Trong khi crypto chắc chắn biến động, tiền điện tử với vốn hóa thị trường lớn thường biểu thị rằng khoản đầu tư ổn định hơn, với crypto vốn hóa nhỏ nhạy cảm hơn với tâm lý thị trường tổng thể. 

Vì Sao Vốn Hóa Thị Trường Quan Trọng?

Trong thị trường tiền điện tử, chỉ dựa vào giá có thể là một chỉ báo gây hiểu lầm khi xác định tiềm năng và giá trị thực của một dự án. Kể cả crypto vốn hóa lớn nhất, Bitcoin, có thể tăng vọt hoặc rơi xuống đáy sâu dựa trên những yếu tố như nhiệt huyết của công chúng, những thay đổi nhanh trong cung lưu thông, hay thậm chí một lệnh cấm crypto ở một số nước. Những sự kiện như vậy thường tạo ra ảnh hưởng tới bức tranh toàn cảnh của một crypto tiềm năng.

Những gì nhà đầu tư hiểu biết crypto muốn thấy là một coin hay token sở hữu nguồn cung tương đối thấp nhưng giá trị cao. Như thế, nhà đầu tư crypto sử dụng vốn hóa thị trường như một chỉ báo quan trọng để so sánh giá của tiền điện tử và xác định tiềm năng tăng trưởng của chúng. Trên hết, tài sản vốn hóa thị trường cao thường dịch ra là nhà đầu tư sẽ sẵn sàng chi tiền cho tài sản đó.

Ví dụ, khi những người đam mê crypto nói tới tổng cung của một tiền điện tử, họ thường sử dụng thuật ngữ cung pha loãng hoàn toàn (FDV). Vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn được tính toán dựa trên giá trị của tất cả coin trong một loại tiền điện tử, không chỉ những coin đang lưu thông. Một trong những lý do Bitcoin (BTC) tiếp tục làm tốt là cung pha loãng hoàn toàn của nó chỉ 21 triệu. Hiện tại, còn lại hơn hai triệu loại coin này để đào, khi tổng cung lưu thông của BTC đang là hơn 18 triệu. Kết quả là, BTC là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất, được thúc đẩy bởi tính khan hiếm và tiện ích của nó. Khi thảo luận về cung của một token, điều quan trọng là phân biệt cái nào đang sử dụng FDV hoặc cung lưu thông làm chuẩn của nó. Tính toán vốn hóa thị trường cho phép một người thấy được bức tranh vĩ mô để có quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

Xác Định Crypto Mong Muốn

Tiền điện tử mong muốn là loại tiền thuyết phục nhà đầu tư rằng tương lai của nó sẽ trở nên tốt hơn lịch sử biểu đồ. Giống như vàng thường sử dụng làm tiêu chuẩn cho thị trường kim loại quý, cộng đồng crypto thường coi Bitcoin là kẻ mang tiêu chuẩn. Khi giá trị của 1 BTC tăng lên, thì vốn hóa thị trường Bitcoin cũng tăng.

Vào ngày 01/01/2015, giá của BTC đang lơ lửng quanh mốc $320 và vốn hóa thị trường ở mức $4,32 tỉ. Chỉ trong 5 năm, cả hai con số này đều tăng, với giá tăng vọt lên $7.196 và vốn hóa thị trường chạm mốc hơn $130 tỉ. Ngày nay, các con số đã cao gấp chín lần với hơn $60 ngàn cho 1 BTC. Bất kể dự án crypto có hấp dẫn thế nào – nhà đầu tư thích nghiền ngẫm các trường hợp sử dụng của vô số coin và token – vốn hóa thị trường của tiền điện tử tăng tương ứng với cung tương đối thấp và giá của mỗi coin cao.

Với nhà đầu tư mới, đơn giản là nhìn vào vốn hóa thị trường có thể giúp tránh được các cạm bẫy phổ biến nhất và tăng thêm cơ hội thành công. Mặc dù những người có ảnh hưởng tới crypto luôn bị nhìn nhận là một liều thuốc hoài nghi lành mạnh, có một lý do tại sao họ đề cập tới vốn hóa thị trường thường xuyên: đó là một trong những dữ liệu đáng tin cậy và hữu ích nhất cho nhà đầu tư dựa vào.

Phân Loại Tiền Điện Tử

Tất nhiên, không phải toàn bộ vốn hóa thị trường tạo ra là như nhau. Giống cổ phiếu, giới hạn để tham gia vào vốn hóa thị trường lớn của tiền điện tử hiện tại vào khoảng $10 tỉ. Với những ai đã quen đầu tư ở thị trường cổ phiếu thông thường, mua vốn hóa lớn giống như mua cổ phiếu blue-chip. Các dự án vốn hóa trung bình nằm trong khoảng giữa $1 tỉ và $10 tỉ vốn hóa thị trường. Ký hiệu vốn hóa nhỏ nghĩa là tổng vốn hóa thị trường của một loại tiền đang thấp hơn $1 tỉ. Tất nhiên, quá trình một người sử dụng để mua tiền điện tử là khác nhau, do biến động của nó. Tiền điện tử có thể tăng, và chúng có thể lặn mất, và ký hiệu vốn hóa thị trường của một loại tiền chưa bao giờ được coi là cuối cùng.

Sau cùng, tất cả tiền điện tử vốn hóa lớn đều bắt đầu từ vốn hóa nhỏ ở một thời điểm. Chiến lược đầu tư khôn ngoan luôn đi kèm với một khoản đầu tư vào một dự án có tiềm năng tăng trưởng, theo dõi vốn hóa thị trường của nó và phân loại là một bước không thể thiếu. Trong thế giới crypto, rất nhiều nhà sáng lập và lãnh đạo sâu sắc có ảnh hưởng tới thị trường. Thậm chí có những trường hợp thị trường biến động vì một ai đó tweet. Tuy nhiên, dữ liệu sẽ bộc lộ, hầu hết mọi người nên quan sát những con số và vốn hóa thị trường thay vì nghe theo lời khuyên của các nhân vật mà họ có thể hoặc không coi trọng lợi ích của công chúng khi chia sẻ ý kiến của họ về coin hoặc token nào đó.

Vốn Hóa Lớn

Một số tiền điện tử vốn hóa lớn nổi tiếng nhất hiện nay bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Cardano (ADA) và Binance Coin (BNB). Ripple (XRP) có vốn hóa thị trường hiện tại là $50 tỉ – và vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn là hơn $100 tỉ. Đây là những loại coin mọi người sẽ nghe thấy trên truyền thông chính thức và từ các mạng trung tâm trong tài chính truyền thống. Coin vốn hóa thị trường lớn giống như một người nổi tiếng với cái tên quen thuộc. Bước vào địa phận vốn hóa lớn là một bước tiến lớn cho bất kỳ dự án nào.

Mặc dù thị trường tiền điện tử vẫn bị coi là biến động ở mức độ này, nhà đầu tư có xu hướng phân loại tiền điện tử vốn hóa lớn là rủi ro thấp vì chúng vững chắc hơn, tăng trưởng bền vững và thanh khoản hơn. Chúng cũng hiếm khi giảm giá mạnh, kể cả khi một lượng lớn các nhà đầu tư rút vốn. Tuy nhiên, như bất cứ ai theo dõi thị trường crypto trong hơn một năm có thể chứng minh, không gì là không thể trong crypto.

Vốn Hóa Trung Bình (Mid-cap)

Mặc dù chưa chạm tới mốc $10 tỉ, các loại coin này có xu hướng tăng lên. Ví dụ về các dự án vốn hóa trung bình phổ biến bao gồm Polygon (MATIC), Internet Computer (ICP), Axie Infinity (AXS), Stellar Lumen (XLM) và VeChain (VET). Ở thời điểm viết bài, Algorand (ALGO) đã bước vào địa phận vốn hóa lớn. Mặc dù các dự án vốn hóa trung bình có thể mang nhiều rủi ro hơn khi đầu tư, chúng cũng có thể mang tới nhiều phần thưởng hơn cho những ai tham gia sớm. Sau cùng thì, cơ hội để mua một BTC ở giá $100 đã tới và đi mất. Tuy nhiên, sử dụng một ví dụ khác, cơ hội để tham gia vào MANA vẫn đang còn. Mức giá hấp dẫn của nó (hiện tại đang dưới $3), nhân với cung lưu thông của nó vào khoảng 18 tỉ, cho ra vốn hóa thị trường khoảng $5 tỉ. Vốn hóa thị trường là yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cân nhắc khi quyết định có tham gia vào dự án vốn hóa trung bình hay không.

Vốn Hóa Nhỏ

Tiền điện tử vốn hóa nhỏ có xu hướng thu hút các cuộc trò chuyện trên mạng. Những ai tìm kiếm sự mạo hiểm nhưng có khả năng sinh lợi để thêm vào danh mục đầu tư của họ, crypto vốn hóa nhỏ có thể cực kỳ hấp dẫn. Ngày nay, rất nhiều dự án tài chính phi tập trung (DeFi) châm ngòi cho sự phấn khích vẫn được xem là vốn hóa nhỏ. Các dự án như Nord Finance (NORD) quảng bá về các sản phẩm mới thú vị, như là các tiến bộ trong đào thanh khoản, nhưng rất nhiều crypto vốn hóa nhỏ vẫn còn khá mới mẻ. Trong khi chúng vẫn đang chứng tỏ bản thân là vốn hóa nhỏ, nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về các tính năng và dịch vụ của chúng.

So Sánh Giá Trị của các Crypto

Vì vốn hóa thị trường dao động cùng với giá crypto, điều quan trọng là nhận cập nhật từng phút. Hầu hết những người tổng hợp tin crypto và sàn giao dịch cung cấp cập nhật thời gian thực về vốn hóa thị trường, giá và cung lưu thông của tài sản. Ví dụ, CoinMarketCap và CoinGecko có cập nhật mở rộng về tiền điện tử trong khi Bybit’s market cập nhật trực tiếp với tỷ lệ doanh thu 24 giờ của thị trường. Trong khi mỗi nhà đầu tư có cách riêng để theo dõi các chỉ báo, có rất nhiều tài nguyên sẵn có trên mạng. Xem xét vốn hóa thị trường là dấu hiệu của các nhà đầu tư sành sỏi. 

Chiến Lược Trọng Số Vốn Hóa Thị Trường Crypto

Với nhà đầu tư tìm kiếm để thêm một yếu tố vào chiến lược đầu tư của họ, đánh giá trọng số vốn hóa thị trường có thể hữu ích. Ví dụ (sử dụng số nhỏ để dễ tính toán), nếu vốn hóa thị trường của crypto A là $20 và vốn hóa thị trường của crypto B là $80, thì tổng vốn hóa thị trường của cả hai là $100. Một người đầu tư $100 có thể chia ra $20 cho crypto A và $80 cho crypto B. Được chấp nhận từ thế giới tài chính tập trung (CeFi), chiến lược trọng số vốn hóa thị trường rõ ràng ủng hộ đầu tư vào coin có vốn hóa thị trường cao hơn. Có một số người tin rằng chiến thuật này không hiệu quả trong thế giới crypto như trong tài chính truyền thống, nhưng rất nhiều người khác áp dụng chiến lược đầu tư này hàng ngày.

Điều Gì Có Thể Ảnh Hưởng Vốn Hóa Thị Trường?

Các yếu tố ảnh hưởng tới vốn hóa thị trường là cung và giá. Giá tăng vọt khiến vốn hóa thị trường tăng đáng kể. Cung luôn là một phần của phương trình, tuy nhiên, nhà đầu tư có một bức tranh rõ ràng hơn về tương lai của bất cứ crypto nào khi họ tránh sự phấn khích tạm thời về giá cả và xem xét dữ liệu vốn hóa thị trường.

Kết Luận

Là một công cụ đầu tư, vốn hóa thị trường có thể cực kỳ hữu ích. Như bất kỳ khoản đầu tư nào, những ai muốn tham gia vào thế giới crypto nên sử dụng dữ liệu thực tế. Nó có thể rất hấp dẫn – đặc biệt là với tiền điện tử – để đưa ra các quyết định cảm tính. Truyền thông tung hứng với mỗi cú tăng giá của Bitcoin và các loại coin thay thế khác, nhưng nó có xu hướng không đưa tin về các vụ giảm giá thị trường kéo dài đến ngạt thở. Một nhà đầu tư crypto sẵn sàng đưa vốn hóa thị trường vào tính toán đang sử dụng nguyên tắc giống như một phi công kiểm tra bảng điều khiển khi có dấu hiệu đầu tiên của sự cố. Thay vì hoảng loạn và nhìn ra bên ngoài, phi công này biết rằng kiểm tra dữ liệu mới nhất sẽ giúp họ đưa ra quyết định hiệu quả để họ có thể bay lên bầu trời một lần nữa.

 Làm thế nào để xem được vốn hóa thị trường Crypto:

 Các bạn vào trang   https://coinmarketcap.com  ở đây sẽ liệt kê đầy đủ các thông tin vốn hóa của gần như tất cả các đồng coin, có tổng hợp và chi tiết từng đồng coin

  Tính đến ngày 9/8/2022:

Các loại tiền điện tử:  20.503

Trao đổi:  499

Vốn hóa thị trường:  $1.125.768.412.557,353

Khối lượng trong vòng 24 giờ:  $69.092.025.929,25

Tỷ lệ thống trị:  BTC: 40.5% ETH: 19.3% 

Ứng dụng vốn hóa thị trường để đầu tư Crypto hiệu quả

Lập kế hoạch phân bổ danh mục đầu tư dựa vào vốn hóa thị trường

Như đã trình bày ở trên, vốn hóa thị trường có thể một phần thể hiện quy mô của

 một đồng tiền mã hóa. Các đồng Crypto có vốn hóa khác nhau đều có ưu nhược điểm riêng, do đó nhà đầu tư cần nghiên cứu để phân bổ danh mục đầu tư hợp lưu ý:

  • Đối với đồng tiền Crypto có vốn hóa thị trường cao (có giá trị vốn hóa thuộc top 100): Các đồng tiền thuộc nhóm này một phần đã chứng tỏ được vị thế trên thị trường cũng như thu hút được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư. Do đó sẽ một phần giảm thiểu rủi ro về tính thanh khoản cũng như biến động giá so với nhóm còn lại. Nhà đầu tư phân bổ một phần danh mục vào nhóm này sẽ được đảm bảo hơn về tiềm năng tăng trưởng ổn định. Tất nhiên chúng ta cũng không thể phủ định rủi ro của thị trường Crypto nói chung vẫn không hề thấp so với các nhóm tài sản khác hiện nay trên thị trường.
  • Đối với đồng tiền Crypto có vốn hóa thị trường thấp (có giá trị vốn hóa từ 1/10 giá trị của top 100 trở xuống): Thông thường, những đồng Crypto đang có giá trị vốn hóa thấp là vì mới tham gia thị trường hoặc đang trong quá trình thu hút sự tin tưởng của nhà đầu tư. Đây sẽ là những nhân tố có thể có tiềm năng tăng trưởng đột phá trong dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải có sự nghiên cứu và đánh giá kỹ về những đồng Coin này vì tiềm năng lợi nhuận cao sẽ luôn đi kèm rủi ro biến động rất lớn. Nếu không tìm hiểu kỹ thì rất dễ rơi vào trường hợp mất lượng lớn tiền khi rủi ro xảy ra.
  • Có thể thấy, vốn hóa thị trường Crypto là một trong những yếu tố quan trọng bước đầu giúp nhà đầu tư chọn lọc và đánh giá tiềm năng tăng trưởng của các đồng Coin. Tuy nhiên hãy lưu ý luôn có sự tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực sự bỏ tiền vào đầu tư vì tiềm năng lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn.

Loved this? Spread the word


About the Author

Nguyễn Ngọc Vệ

Related posts

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin chạm “đáy” trong 2 năm

​Read More

Vitalik Buterin “giả mạo” xuất hiện ngày càng nhiều trước thềm The Merge

​Read More

5 phiên thảo luận không thể bỏ lỡ tại TOKEN2049 Singapore

​Read More

Bitcoin bật tăng trước ngày Mỹ công bố CPI, Ethereum thực hiện nâng cấp The Merge

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!