August 15

Bitcoin Hình Thành Và Phát Triển Như Thế Nào?

Bitcoin Hình Thành Và Phát Triển Như Thế Nào?

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 9 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block).

Vào tháng 1 năm 2009, ngay sau khi khối (block) đầu tiên được khai thác, mạng Bitcoin đã bắt đầu đi vào hoạt động. Khối có giá trị 50 BTC, hay được biết đến là khối gốc (genesis block), đã được chính Satoshi Nakamoto khai thác. BTC client, ứng dụng được phân phối vào thời điểm lúc đó theo giấy phép nguồn mở (open source licence), cho phép nhiều người dùng tham gia vào mạng lưới và cùng nhau xây dựng chuỗi khối Bitcoin (Bitcoin blockchain). Đó cũng là thời điểm họ phải đối mặt với vấn đề lớn đầu tư – làm thế nào để định giá đồng tiền điện tử mới

Mặc dù giao dịch đầu tiên đã diễn ra vào tháng 1, nhưng phải đến tháng 10 năm 2009, tỷ giá hối đoái đầu tiên của Bitcoin trong thực tế mới được xác định. Với giá trị lúc bấy giờ chính xác là 1 USD cho 1309 BTC. Tính đến cuối tháng 10 năm 2021, lượng Bitcoin này có giá trị hơn 81 triệu USD! Có thể thấy, những người sở hữu Bitcoin đầu tiên có tỷ lệ lợi nhuận cực kỳ cao. Đây cũng là một trải nghiệm khó quên của Laszlo Hanyecz, người đầu tiên trên thế giới sử dụng đồng Bitcoin để thanh toán. Vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, lập trình viên này đã dùng 10,000 BTC để trả cho hai chiếc bánh pizza.

Năm 2021, Bitcoin đã đạt đỉnh với một mốc giá ấn tượng kể từ lần tăng giá vào năm 2009. Tính đến nay, Bitcoin đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 64.000 đô-la Mỹ, kèm vói sự chấp nhận ngày càng tăng trong thị trường chính thống. Hành trình của Bitcoin có rất nhiều biến động. Giá của đồng tiền mã hoá này thường phản ứng với các diễn biến chính trị, kinh tế và các quy định pháp luật.

Bitcoin đã trải qua mức tăng trưởng trung bình 200% mỗi năm. Tính đến tháng 8/2021, vốn hóa thị trường của Bitcoin là khoảng $710.000.000.000, thống trị gần 50% thị trường tiền mã hoá.

Các sự kiện như vụ hack sàn giao dịch Mt. Gox năm 2014 và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 2020 có thể giải thích một số hành vi giá ngắn hạn và trung hạn của Bitcoin. Về lâu dài, bạn có thể có cái nhìn vĩ mô hơn về Bitcoin khi xem xét giá của nó bằng các mô hình phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và tâm lý thị trường.

Phân tích cơ bản: Định luật Metcalfe về giá Bitcoin theo thời gian

Định luật Metcalfe là một nguyên tắc tính toán chung mà bạn cũng có thể áp dụng cho mạng Bitcoin. Định luật này cho rằng giá trị của một mạng tỷ lệ thuận với bình phương số lượng người dùng được kết nối. Điều này có nghĩa là gì? Ví dụ dễ hiểu là mạng điện thoại. Càng nhiều người sở hữu điện thoại, mạng càng trở nên có giá trị theo cấp số nhân. 

Với Bitcoin, bạn có thể tính toán giá trị Metcalfe bằng cách sử dụng số lượng địa chỉ ví Bitcoin đang hoạt động và các thông tin công khai khác trên blockchain. Nếu bạn vẽ biểu đồ giá trị Metcalfe so với giá, bạn có thể thấy một sự hợp lý đang diễn ra. Bạn cũng có thể ngoại suy xu hướng để dự đoán các mức giá có thể xảy ra trong tương lai, như Timothy Peterson đã thực hiện trong biểu đồ bên dưới.

Rõ ràng là có rất nhiều lý thuyết cố gắng giải thích lịch sử giá của Bitcoin. Nhưng bất kể câu trả lời là gì, CAGR gần 200% trong 10 năm của Bitcoin đã cho thấy sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của các loại tiền kỹ thuật số. Ngay cả trong thị trường tiền mã hoá, Bitcoin cho thấy sự thống trị thị trường gần 50% (số liệu vào tháng 8/2021), với mức vốn hóa lên tới khoảng 710.000.000.000 đô-la.

Những lý do đằng sau sự tăng trưởng hoành tráng này là các yếu tố nội tại của tiền mã hoá, tâm lý thị trường và các sự kiện kinh tế. Tuy nhiên, hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai. Thật hữu ích khi hiểu tại sao Bitcoin lại có quỹ đạo giá cao như vậy, nhưng nó không cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Khi nhìn vào bức tranh rộng lớn hơn, dưới vai trò là một loại tài sản mới, Bitcoin đã trưởng thành rất nhanh chỉ trong 12 năm.

Tỷ lệ Giá trị Mạng trên Metcalfe (NVM) cung cấp một cách sử dụng khác của luật Metcalfe. Bạn có thể tính toán tỷ lệ này bằng cách lấy vốn hóa thị trường của Bitcoin và chia nó cho một công thức gần đúng với định luật Metcalf. Công thức sử dụng số lượng địa chỉ riêng biệt đang hoạt động vào một ngày cụ thể làm dự phòng cho người dùng của mạng. Địa chỉ duy nhất được định nghĩa là có số dư khác 0 và cũng thực hiện giao dịch vào ngày hôm đó.

Giá trị cao hơn một cho biết thị trường được định giá quá cao và thấp hơn một cho thấy nó đang được định giá thấp. Bạn có thể thấy điều này trông như thế nào một cách trực quan với đồ thị Cryptoquant sau đây. Tỷ lệ NVM là trục bên trái, trong khi giá trị mạng ở bên phải.

Rõ ràng là có rất nhiều lý thuyết cố gắng giải thích lịch sử giá của Bitcoin. Nhưng bất kể câu trả lời là gì, mỗi năm Bitcoin tăng gần 200% trong 10 năm của Bitcoin đã cho thấy sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của các loại tiền kỹ thuật số. Ngay cả trong thị trường tiền mã hoá, Bitcoin cho thấy sự thống trị thị trường gần 50% (số liệu vào tháng 8/2021), với mức vốn hóa lên tới khoảng 710.000.000.000 đô-la.

Những lý do đằng sau sự tăng trưởng hoành tráng này là các yếu tố nội tại của tiền mã hoá, tâm lý thị trường và các sự kiện kinh tế. Tuy nhiên, hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai. Thật hữu ích khi hiểu tại sao Bitcoin lại có quỹ đạo giá cao như vậy, nhưng nó không cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Khi nhìn vào bức tranh rộng lớn hơn, dưới vai trò là một loại tài sản mới, Bitcoin đã trưởng thành rất nhanh chỉ trong 12 năm.

   Bạn nghĩ sao khi cách mạng công nghệ 4.0 được các chính phủđẩy mạnh chuyển đổi số nhanh chóng,nắm bắt xu thế và đi đầu hay là để nó trôi qua và lại nuối tiếc là tùy bạn.

Loved this? Spread the word


About the Author

Bùi Đức Lản

Related posts

DeFi 2.0 là gì? Chuẩn bị gì cho xu hướng khổng lồ tiếp theo

​Read More

Google hỗ trợ đồng hồ đếm ngược cho The Merge với lượt tìm kiếm từ nhà đầu tư lập đỉnh

​Read More

DEX là gì? Tổng quan về các sàn giao dịch phi tập trung (2022)

​Read More

Ví non-custodial là gì? Tại sao phải sở hữu Ví non-custodial

​Read More
Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!